Chống muỗi bằng ánh sáng

Một nhà khoa học trường đại học Columbia có ý tưởng ngăn chặn sự tấn công của muỗi bằng tia hồng ngoại. Ý tưởng này đã nhận được 1 triệu USD tiền đầu tư của Bill Gates. Nhà vật lý học thực nghiệm Szabolcs Marka đang thực hiện dự án sử dụng bức tường laser để tạo rào chắn giữa người và muỗi, cũng như các loài côn trùng khác như sâu, bướm, ong bắp cày.

Nhà khoa học này đã sử dụng công nghệ đơn giản, bằng cách phát chùm tia thành rào chắn hoặc bức tường để chặn đường muỗi bay vào nhà hoặc không gian nào đó mà con người mong muốn. “Hướng của chùm sáng rất dễ được điều chỉnh”, Marka nói. “Muỗi sợ bức tường ánh sáng này.

Chúng có thể đi qua bức tường này mà không bị tổn thương nhưng chúng sẽ không dám làm điều đó. Như vậy, con người không cần thiết phải giết chúng, mà chỉ cần đuổi chúng đi”, Gizmag trích lời Marka giải thích với tạp chí Forbes. Quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates đã đầu tư cho Marka 100.000 bảng Anh vào năm 2008.

Gần đây, Bill Gates cũng đã tặng giải thưởng 1 triệu USD cho dự án. Theo thống kê của Quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates, có tới gần 1 triệu người chết vì sốt rét mỗi năm. 90% trong đó là người dân châu Phi và 85% là trẻ em dưới 5 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top
X