H7N9 Chủng virut truyền nhiễm Chết người

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/4, Tiến sĩ Michael O’ Leary, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy virút cúm H7N9 lây nhiễm từ người sang người. Ngoài ra, ông cũng bác bỏ nghi ngờ về mối liên quan giữa chủng virút cúm này với số lượng lớn xác lợn chết tìm thấy trên sông Hoàng Phố, Thượng Hải.

Tại Trung Quốc đã phát hiện 21 trường hợp nhiễm cúm H7N9, trong đó có 6 ca đã tử vong. Đáng chú ý có trường hợp một bệnh nhân nam 87 tuổi cùng hai con trai ở Thượng Hải phải nhập viện với các triệu chứng ho và sốt, sau đó người bố và một trong hai người con đã tử vong. Ban đầu, giới chức địa phương lo ngại khả năng lây nhiễm virút cúm H7N9 trong gia đình này, song các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy virút cúm chỉ được tìm thấy trên cơ thể người bố.Trước khi xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc, chủng cúm H7N9 không được biết tới là nguyên nhân gây bệnh ở người. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở gia cầm. Vì vậy, chưa từng xuất hiện ổ dịch H7N9 trong quá khứ.

Tiến sĩ Richard Webby, một chuyên gia về cúm gia cầm, đồng thời là một nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm đến từ Bệnh viện Nghiên cứu St. Jude cho biết chữ “H” và “N” trong tên của vi-rút chính là nói đến các protein trên bề mặt của vi-rút được gọi là hemagglutinin và neuraminidase. Có 16 loại hemagglutinin và 9 loại neuraminidase có thể kết hợp với nhau trong khá nhiều dạng.

WHO cho biết tại thời điểm này không có bằng chứng cho thấy H7N9 lây truyền giữa người với người. Ba ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Thượng Hải và tỉnh An Huy của Trung Quốc (cả hai nơi đều gần bờ biển phía đông) không có mối liên hệ nào, những người tiếp xúc gần họ cũng không phát hiện bị lây bệnh. Một cuộc điều tra về nguồn gốc của các ca nhiễm bệnh đang được tiến hành.
Một quan chức Bộ Y tế Trung Quốc cho biết nước này đã bắt đầu nghiên cứu điều chế vắcxin phòng cúm H7N9, tuy nhiên sẽ mất khoảng sáu đến tám tháng để đưa vắcxin ra thị trường do sự phức tạp của quá trình nghiên cứu và điều chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top
X