Hướng dẫn cách nuôi muỗi trị bệnh

Nghề nuôi muỗi nghe như chuyện đùa, nhưng người dân ở đảo Trí Nguyên thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, đang làm điều đó để chống muỗi, chống lại căn bệnh sốt xuất huyết.
cách nuôi muỗi trị bệnh

Quy trình nuôi muỗi:

Cho muỗi, bọ gậy ăn, làm vệ sinh, bật máy sưởi… để nuôi muỗi là công việc người dân Nha Trang. Sau khi lăng quăng thành muỗi cho hút đường glucose 10% pha với polyvitamin. Hàng ngày đếm số muỗi và ghi vào phiếu nuôi. Muỗi được 2 ngày tuổi cho đốt máu chuột bạch vào buổi tối. Tuy nhiên có thời điểm dòng muỗi phát triển chậm thì chúng tôi cho muỗi trực tiếp đốt người nhằm tăng khả năng đẻ trứng. Ba ngày sau đặt vỉ trứng vào lồng muỗi cho muỗi đẻ. Trứng muỗi được 3 ngày thả vào khay nhựa, cho nước tới độ cao 3cm.
chống muỗi hiệu quả.

cua luoi chong muoi tai nha trang

Cho muỗi đốt người để chóng sinh sản:

Mỗi ngày có vài nghìn con quăng nở thành muỗi và mỗi năm có gần 20 nghìn con muỗi được chuyển đi để phục vụ nghiên cứu phòng, chống bệnh sốt rét là công lao của tổ nuôi muỗi. Để có được kết quả đó, những người nuôi muỗi đã âm thầm nhận về mình nhiều vất vả. Đi bắt muỗi ở những vùng sốt rét đang lưu hành là công việc quá quen thuộc với họ.

Sở dĩ các nhà khoa học chọn giải pháp dùng chính con muỗi đã được cấy “bỏng ngô” để loại trừ bệnh sốt xuất huyết là vì ngăn ngừa sốt xuất huyết bằng các phương pháp truyền thống như diệt bọ gậy và phun thuốc đã dần lạc hậu. “Nếu như trước đây, mình pha 10 lít nước cho một đơn vị hóa chất để phun diệt muỗi thì nay giảm xuống còn 4 lít nước để tăng độ đậm đặc, may ra muỗi mới chết. Mà cực chẳng đã thì mới phun thuốc vì bất cứ một loại thuốc độc nào mà đem phun đại trà khắp nơi như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người”, một thành viên của chương trình đánh giá

Nhờ biết được thủ phạm gây bệnh nên Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng đã có vũ khí để tiêu diệt chúng. Công lao của những người nuôi muỗi luôn được ghi nhận, song với họ vẫn có những lúc nhàm chán với công việc quá tỉ mỉ mà thu nhập không nhiều. Thế nhưng, không vì thế mà họ không cố gắng. Họ vẫn ăn, ngủ, trăn trở cùng muỗi từng giờ, từng ngày. Dù sao thì đó vẫn là công việc thật độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top
X