Ngộ độc thuốc diệt muỗi

Sau khi xịt thuốc diệt muỗi chưa đầy một giờ, đứa cháu 3 tuổi của bà An ở Từ Liêm, Hà Nội, đột nhiên ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu.
Bác sĩ kết luận, cháu bị viêm đường hô hấp do hít phải hơi độc.
Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mỗi tuần các phòng khám tiếp nhận khoảng 5-7 người ngộ độc thuốc diệt côn trùng, với các triệu chứng như: dị ứng, đau đầu, chóng mặt, xoang, suy hô hấp, tổn thương gan, phổi…
Thuốc diệt muỗi
Thuốc gây độc
Theo TS Hồ Đình Trung, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét và Ký sinh trùng, có hai loại hóa chất diệt muỗi được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chương trình phòng chống sốt rét quốc gia là Bambancyphaclothrin và Alphacypermethrin. Cả hai loại này đều không bán mà chỉ được phát cho các xã, phường để tẩm màn hoặc phun cho dân trong các chương trình diệt muỗi tại cộng đồng.
Trên thị trường hiện bày bán rất nhiều sản phẩm diệt côn trùng, nhất là thuốc diệt muỗi với hai loại chính là hương vòng và bình xịt. Ngoài ra, còn có các loại thuốc dạng bột, kem và viên phấn. Đa số các loại này của Trung Quốc và thường không có một dòng tiếng Việt nào cho biết thành phần hóa học, nồng độc, cách sử dụng.
Theo các chuyên gia, thuốc dạng lỏng nguy hiểm hơn dạng rắn có cùng nồng độ do dễ thâm nhập vào da hơn. Sản phẩm càng nhanh khiến côn trùng chết thì khả năng gây độc cho con người càng cao. Nếu dùng vô tội vạ, nhất là các sản phẩm kém chất lượng có thể làm tổn thương gan, phổi.
Tiến sĩ Trương Sĩ Niêm, Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, ngay cả những hóa chất đã được Bộ Y tế đảm bảo về độ an toàn, việc thường xuyên tiếp nhận qua đường hô hấp cũng không có lợi cho sức khỏe. Các loại thuốc này đều pha thêm hương liệu khiến người sử dụng chủ quan, không dùng găng tay, khẩu trang.
“Nếu để thuốc dính vào tay, bay vào mắt hoặc hít phải có thể bị dị ứng, đau đầu, chóng mặt, xoang, suy hô hấp, hen đối với trẻ em. Nam giới vừa phun thuốc diệt muỗi vừa hút thuốc lá sẽ hít vào cơ thể một lượng lớn có thể dẫn đến ngất xỉu”, ông Trần Thái Hòa, Phó trưởng phòng Quản lý thuốc, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định.
Theo ông, khi thấy có người bị ngộ độc thuốc, tốt nhất nên đưa đến trạm y tế gần nhất và mang theo vỏ thuốc để bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top
X