4 bệnh truyền nhiễm từ muỗi và cách phòng tránh

Kết quả: 4.8/5 - (1240 phiếu)

Là quốc gia có khí hậu nhiệt đới, Việt Nam nằm trong khu vực phát triển của nhiều dịch bệnh truyền nhiễm thông qua muỗi cắn. Cùng với sự gia tăng nhanh chóng của các đô thị mới, điều kiện môi trường thời tiết biến đổi ngày càng phức tạp, thời tiết quá nóng ẩm và lại mưa nhiều, đây là cơ sở thuận lợi cho muỗi di chuyển và phát triển mạnh trên diện rộng gây ra tình trạng bùng phát bệnh truyền nhiễm từ muỗi. Và cách phòng tránh muỗi bằng cách sử dụng cửa lưới chống muỗi để phòng tránh dịch bệnh 
 
 
Trong số đó phải kể đến 4 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi gây ra.
 
Sốt xuất huyết 
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.
Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.
 
Có 3 loại sốt xuất huyết 
 • Sốt xuất huyết cổ điển (thể nhẹ): Sốt cao lên đến 40- 50 độ C kèm theo nhức đầu nghiêm trọng đau phía sau mắt, đau khớp và cơ, buồn nôn và ói mửa, phát ban.
 • Sốt xuất huyết chảy máu có các dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, thể bệnh này có thể dẫn đến tử vong.
 • Sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc dengue): thể bệnh này là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết– bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).
4 bệnh truyền nhiễm từ muỗi và cách phòng tránh
 
Nếu bạn đã từng nhiễm sốt xuất huyết trước đây thì khi nhiễm lại, các triệu chứng sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn.
 
Sốt rét
 • Tên tác nhân: ký sinh trùng sốt rét (Plasmodium). Có 4 loại ký sinh trùng ở người là P.malariae, P.vivax, P.falciparum và P.ovale. Việt Nam có 3 loại là P. falciparum, P.vivax và P.malariae.
 • Sốt rét là bệnh phổ biến ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai trong mọi lứa tuổi.
 • Sốt rét được coi là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do ký sinh trùng sốt rét Plasmodium gây ra. Khi bị muỗi anophen đốt, ký sinh trùng sẽ truyền vào trong mạch máu gây ra bệnh. Một khi mắc bệnh sốt rét, bạn có thể mắc các cơn sốt tái diễn và sốt theo chu kỳ kéo dài từ 2-3 ngày một lần.
 • Các dấu hiệu và triệu chứng sốt rét thường gặp là: Ớn lạnh từ vừa đến nặng, sốt cao, toát mồ hôi, đau đầu, nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, đau cơ, co giật, hôn mê.
4 bệnh truyền nhiễm từ muỗi và cách phòng tránh
 
Bệnh sốt rét lây truyền qua đường máu. Có 4 phương thức lây truyền:
 • Do muỗi truyền: là phương thức chủ yếu.
 • Do truyền máu có nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
 • Do mẹ truyền sang con qua nhau thai bị tổn thương (hiếm gặp)
 • Do tiêm chích: bơm tiêm dính máu có ký sinh trùng sốt rét, do tiêm chích ma tuý.
VIRUS ZIKA
 • Virus Zika là một bệnh nhiễm virus chủ yếu lây lan khi bị muỗi đốt, phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Muỗi truyền bệnh bằng cách hút virus từ người nhiễm bệnh và sau đó chuyển vào người bình thường.
 • Hầu hết mọi người có thể phục hồi hoàn toàn và các triệu chứng virus Zika tự hết trong khoảng một tuần. Đa số các trường hợp không có triệu chứng nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, nếu có thì các biểu hiện virus zika thông thường gồm: Sốt, phát ban, đau khớp, đau đầu, kết mạc mắt đỏ, đau cơ, cảm giác đau ở lưng.
 • Theo một số chuyên gia, triệu chứng nhiễm virus Zika có nhiều tương đồng với các triệu chứng sốt xuất huyết dengue. Dấu hiệu giúp bạn phân biệt được hai bệnh này là sốt do virus Zika thường không quá cao, tối đa là 38ºC.
 • Trong hầu hết trường hợp, những người bị nhiễm virus Zika có thể phục hồi sức khỏe và các triệu chứng sẽ được cải thiện trong vòng 7-12 ngày.
 • Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh cần được điều trị tại bệnh viện do xuất hiện rối loạn thần kinh và bệnh tự miễn ở người bị nhiễm virus Zika.
 • Virus Zika đã được chứng minh là có thể lây lan qua đường tình dục, truyền máu và truyền từ mẹ sang con khi mang thai.
4 bệnh truyền nhiễm từ muỗi và cách phòng tránh
 
Viêm não nhật bản
 • Bệnh lây theo đường máu, do muỗi đốt hút máu động vật nhiễm virus rồi đốt người. Virus được truyền qua vết đốt của muỗi cái, từ tuyến nước bọt có chứa virus.
 • Viêm não Nhật Bản (JE) là một bệnh nhiễm trùng của não do vi-rút viêm não Nhật Bản gây ra (JEV). Trong khi hầu hết nhiễm trùng chỉ dẫn đến một vài hoặc không có triệu chứng, thì thỉnh thoảng lại xảy ra tình trạng viêm não.Với các triệu chứng có thể bao gồm nhức đầu, nôn mửa, sốt, lú lẫn và co giật. Tình trạng này xảy ra khoảng 5 đến 15 ngày sau khi nhiễm bệnh.
 • JEV đa số truyền bệnh qua muỗi, đặc biệt ở loài muỗi Culex. Lợn và chim hoang dã là nguồn chứa virus.
 • Bệnh xảy ra ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.
 • Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tử vong thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương hành não. Những bệnh nhân qua khỏi có thể để lại những di chứng nặng nề mà hay gặp là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động.
 • Bệnh thường khởi phát đột ngột với triệu chứng sốt cao 39- 40 độ C, đau đầu, buồn nôn và nôn, sau đó co giật, co cứng cơ, lú lẫn.
4 bệnh truyền nhiễm từ muỗi và cách phòng tránh
 
Ngoài 4 loại bệnh truyền nhiễm trên thì vẫn còn rất nhiều bệnh truyền nhiễm từ muỗi gây nguy hiểm cho con người. Để phòng tránh muỗi- tác nhân gây bệnh chủ yếu, chúng ta cần phải có những biện pháp cụ thể như vệ sinh nơi ở sạch sẽ thoáng mát, không để nước tù đọng; phát quang bụi rậm xung quanh nhà, sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc xịt muỗi, sử dụng các loại tinh dầu làm từ thiên nhiên ( chanh, sả,.. ) để đuổi muỗi, sử dụng các loại đèn, máy móc đuổi muỗi, hạn chế đi đến những nơi có dịch bệnh,... Bên cạnh đó không thể không nhắc đến một phương pháp chống muỗi hiệu quả mà lại an toàn cho sức khỏe của cả gia đình đó là sử dụng cửa lưới chống muỗi cố định giá rẻ. Công ty Việt Thống chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng các gia đình trong việc phòng tránh muỗi bằng những sản phẩm cửa lưới chống muỗi với sự đa dạng về mẫu mã cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm có thể phòng chống muỗi cho căn nhà của bạn.
bệnh lây truyền qua muỗi bệnh truyền nhiễm từ muỗi cách phòng tránh muỗi cửa lưới chống muỗi phòng tránh dịch bệnh

4 bệnh truyền nhiễm từ muỗi và cách phòng tránh

Từ khóa liên quan: bệnh lây truyền qua muỗibệnh truyền nhiễm từ muỗicách phòng tránh muỗicửa lưới chống muỗi phòng tránh dịch bệnh
Cửa lưới liên quan

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi xếp là sản phẩm có thể sử dụng lắp đặt trong khung và trên khung ở hầu hết các loại cửa trong nhà ở hiện nay. Với đặc điểm cửa này lắp được kích thước lớn, ray dưới chỉ khoảng 3mm, thuận tiện cho việc đi lại, thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo rời để vệ sinh. Cấu tạo Cửa lưới chống muỗi...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở các tỉnh Nam Bộ

Ở các khu vực, vùng miền ở phía Nam, nhất là các tỉnh Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương…Nạn côn trùng đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến những người dân sinh sống nơi đây, với khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa là nhân tố thuận lợi cho ruồi, muỗi hoành hành. Chính vì thế con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở Bình Thuận

Nắm bắt được xu hướng rất cần thiết ở Bình Thuận, Việt Thống nhận thi công các loại cửa lưới chống muỗi Bình Thuận. Những phương pháp chống muỗi, chống côn trùng bằng hóa chất, thuốc xịt muỗi, nhang muỗi ở đây không còn mang lại hiểu quả tối ưu nữa thay vào đó là những loại cửa lưới sẽ bảo vệ con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi Đồng Nai

Cửa chống muỗi Việt Thống là một trong những đơn vị uy tín trên thị trường chuyên Thi công – Lắp đặt – Sửa chửa các loại cửa lưới chống muỗi Đồng Nai. Không những thế Việt Thống còn là đơn vị chuyên thi công và sản xuất, lắp đặt cửa lưới chống muỗi lùa giá rẻ trên toàn quốc với quy...

Chi tiết

Phân phối và cung cấp cửa lưới chống muỗi ở Cần Thơ

Cần Thơ chính là nơi trung của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long là một trong những vùng kinh tế trọng điểm quan trọng đứng thứ 4 trên toàn Việt Nam, chính vì thế đây là một trong những trung tâm công nghiệp thương mại văn hóa và giáo dục và công nghệ rất phát triển. Cửa lưới chống muỗi Cần...

Chi tiết
Cửa lưới chống muỗi