Các quan niệm sai lầm về phòng chống muỗi

  • Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)

Với thực trạng sốt xuất huyết cùng các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra đang ngày càng gia tăng và chuyển biến phức tạp, việc phòng chống muỗi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp chống muỗi được truyền miệng sai sự thật, điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
 
 
1. Nến tinh dầu sả có tác dụng đuổi muỗi
Theo nhà côn trùng học Stan Cope, chủ tịch của Hiệp hội Kiểm soát muỗi Hoa Kỳ, nếu muỗi có tránh xa một ngọn nến đang cháy thì có thể là do khói từ nến tỏa ra chứ không hề có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng nến với tinh dầu sả có thể xua đuổi được muỗi.
 
Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng trồng sả trong nhà có thể tránh được muỗi, nhưng điều này hoàn toàn trái với thực tế. Muỗi thường có xu hướng sinh sống nơi tối mát mẻ, ẩm ướt vì thế vị trí cây bạn trồng còn có thể trở thành nơi trú ngụ của chúng.
 
Các quan niệm sai lầm về phòng chống muỗi
 
Tinh dầu sả là một trong những loại tinh dầu mà côn trùng không thích, nếu bạn muốn dùng nó để đuổi muỗi thì cần phải đập nát thân sả cho mùi đủ nồng.
 
2. Bật điều hòa có thể tránh được muỗi
Nếu bạn tin vào điều này thì thật buồn vì sự thật không hề như thế. Ở nhiệt độ trên 10oC, muỗi vẫn có thể hoạt động bình thường và dễ dàng thích nghi với môi trường sống quanh bạn.
 
3. Muỗi chỉ đốt vào ban đêm
 
Các quan niệm sai lầm về phòng chống muỗi
 
Điều này khiến nhiều người chủ quan, khi nghỉ trưa không mắc màn hay sử dụng các biện pháp chống muỗi khác. Thế nhưng, thực tế là các loại muỗi có khả năng gây lây lan bệnh truyền nhiễm luôn hoạt động cả ngày lẫn đêm, thậm chí chúng còn hoạt động nhiều khi có ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Do đó, bạn cần thật cẩn trọng trong vấn đề này, đặc biệt là vào khoảng thời gian 2 tiếng trước và sau khi mặt trời mọc – lặn.
 
4. Muỗi cái chỉ sinh sản ở nơi nước bẩn
Theo nghiên cứu khoa học, loại muỗi nguy hiểm có khả năng lây truyền bệnh dịch - Aedes aegypti – có thể thích nghi nhanh chóng với mọi môi trường sống xung quanh khu vực sinh hoạt của con người. Chúng có thể đẻ trứng ở bất cứ chỗ nào có nước, dù chỉ với một lượng nước nhỏ. Vì thế, hãy đảm bảo rằng các vật chứa nước dù bẩn hay sạch xung quanh bạn đều được đậy kín và xử lý sạch sẽ, gọn gàng.
 
5. Bẫy đèn có thể đuổi được muỗi hiệu quả
 
Các quan niệm sai lầm về phòng chống muỗi
 
Đừng quá chủ quan và tin tưởng hoàn toàn vào các loại bẫy đèn trong việc chống muỗi. Các sản phẩm này có thể giết chết lượng muỗi nhất định, tuy nhiên ánh đèn này chủ yếu chỉ bẫy được các loại muỗi không truyền bệnh, các loài côn trungg như bướm, bọ cánh cứng.
 
6. Nhang muỗi và mọi loại thuốc chống muỗi đều có hiệu quả tối ưu
Thực tế là các loại nhang muỗi và sản phẩm thuốc chống muỗi chỉ mang lại hiệu quả nhất thời phần nào. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chỉ các loại thuốc có chứa một số thành phần như DEET, Picaridin, IR3535, OLE (dầu bạch đàn chanh), PMD (p-menthane diol) là có khả năng chống muỗi hiệu quả.
 
Các quan niệm sai lầm về phòng chống muỗi
 
Do đó, việc lạm dụng nhang muỗi và các loại thuốc chống muỗi không chỉ kém hiệu quả mà còn có nguy cơ gây hại đến sức khỏe bình thường của bạn cũng như gia đình bạn, đặc biệt là trẻ em.
Thay vì tin tưởng những quan điểm chống muỗi sai cách trên, hãy đảm bảo sức khỏe của mình và người thân bằng nhiều cách khác an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hiện nay còn có một biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả khác nhận được rất nhiều sự lựa chọn của mọi người, đó chính là lắp đặt cửa lưới chống muỗi giá rẻ.
 
Cửa lưới chống muỗi có nhiều công dụng tuyệt vời:
  • Ngăn muỗi và các loại côn trùng như gián, ruồi, bọ.
  • Tiết kiệm chi phí cho điều hoà, quạt, điện chiếu sáng,… nhờ tận dụng tối đa sự thông thoáng của không khí tự nhiên.
  • Ngăn cản được sự tấn công của rắn, ếch, chuột, và các loài động vật khác.
  • Giúp không gian sống trở nên sang trọng và hiện đại hơn.
  • Hạn chế rác nhỏ bay vào nhà.

Các quan niệm sai lầm về phòng chống muỗi

Trên thị trường có rất nhiều các loại cửa lưới chống muỗi phù hợp với thiết kế ngôi nhà cũng như nhu cầu và sở thích của bạn. Bạn có thể tham khảo một số loại cửa như: cửa lưới chống muỗi tự cuốn, cửa lưới chống muỗi xếp, cửa lưới chống muỗi mở, cửa lưới chống muỗi cố định,…
 
Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp được bạn trong việc phòng tránh muỗi và bảo vệ sức khỏe.
phòng chống muỗi đốt phòng tránh muỗi đốt cho trẻ sơ sinh phòng chống muỗi trong nhà phòng chống muỗi hiệu quả

Các quan niệm sai lầm về phòng chống muỗi ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Từ khóa liên quan: phòng chống muỗi đốtphòng tránh muỗi đốt cho trẻ sơ sinhphòng chống muỗi trong nhàphòng chống muỗi hiệu quả
Cửa lưới liên quan

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi xếp là sản phẩm có thể sử dụng lắp đặt trong khung và trên khung ở hầu hết các loại cửa trong nhà ở hiện nay. Với đặc điểm cửa này lắp được kích thước lớn, ray dưới chỉ khoảng 3mm, thuận tiện cho việc đi lại, thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo rời để vệ sinh. Cấu tạo Cửa lưới chống muỗi...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở các tỉnh Nam Bộ

Ở các khu vực, vùng miền ở phía Nam, nhất là các tỉnh Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương…Nạn côn trùng đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến những người dân sinh sống nơi đây, với khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa là nhân tố thuận lợi cho ruồi, muỗi hoành hành. Chính vì thế con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở Bình Thuận

Nắm bắt được xu hướng rất cần thiết ở Bình Thuận, Việt Thống nhận thi công các loại cửa lưới chống muỗi Bình Thuận. Những phương pháp chống muỗi, chống côn trùng bằng hóa chất, thuốc xịt muỗi, nhang muỗi ở đây không còn mang lại hiểu quả tối ưu nữa thay vào đó là những loại cửa lưới sẽ bảo vệ con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi Đồng Nai

Cửa chống muỗi Việt Thống là một trong những đơn vị uy tín trên thị trường chuyên Thi công – Lắp đặt – Sửa chửa các loại cửa lưới chống muỗi Đồng Nai. Không những thế Việt Thống còn là đơn vị chuyên thi công và sản xuất, lắp đặt cửa lưới chống muỗi lùa giá rẻ trên toàn quốc với quy...

Chi tiết

Phân phối và cung cấp cửa lưới chống muỗi ở Cần Thơ

Cần Thơ chính là nơi trung của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long là một trong những vùng kinh tế trọng điểm quan trọng đứng thứ 4 trên toàn Việt Nam, chính vì thế đây là một trong những trung tâm công nghiệp thương mại văn hóa và giáo dục và công nghệ rất phát triển. Cửa lưới chống muỗi Cần...

Chi tiết
Cửa lưới chống muỗi