Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra

  • Currently 4.74/5

Kết quả: 4.7/5 - (2647 phiếu)

Xã hội phát triển đồng nghĩa với việc nhiều dịch bệnh nguy hiểm không có thuốc đặc trị cũng phát triển theo nhiều hướng khác nhau rất khó kiểm soát. Trong các loại bệnh dịch hiện nay thì bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra đang là vấn đề y tế được cả cộng đồng quan tâm, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được nguyên nhân cũng như bản chất phát triển của bệnh, vì thế nên khó có cách phòng tránh dịch bệnh một cách triệt để nhất. Để có thể phòng tránh các loại bệnh truyền nhiễm từ muỗi, chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gì làm ảnh hưởng đến sự bùng phát của dịch bệnh để từ đó có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.
 
 
Môi trường thay đổi
Việc di chuyển, di cư của con người, nhất là qua con đường hàng không và đường thủy là yếu tố góp phần đẩy mạnh việc lây lan cả dịch bệnh và các loài truyền nhiễm ra khắp thế giới. 
Muỗi vằn bắt nguồn từ châu Phi, còn muỗi Hổ bắt nguồn từ châu Á, thế nhưng đến nay chúng đã có mặt ở khắp mọi nơi.
Loài muỗi vằn sinh sôi nảy nở nhanh chóng trong các môi trường nhân tạo như lốp xe, can thùng, các dụng cụ bằng nhựa, bể chứa nước mưa… Chúng không sống dưới lòng đất, đầm lầy hay bất cứ nơi nào thường thấy ở các loài muỗi khác, điều này cũng xảy ra tương tự đối với nhiều loài truyền bệnh khác với nhiều dịch bệnh khác nhau- một vấn đề lớn mà thế giới vẫn chưa thực sự quan tâm.
 
Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra
 
Xem thêm bài viết :Thiết kế cửa lưới chống muỗi lùa tại tphcm để tham khảo
Đô thị hóa và giác thài đô thị 
Ô nhiễm môi trường, rác thải không được thu gom, xử lý kịp thời, đúng quy định, rác thải không có nơi chứa nên phải tập trung bãi rác ngay cạnh nơi có dân cư sinh sống, những nơi tù đọng đầy nước mưa, những khu vực không có rãnh thoát nước… đã trở thành môi trường sống cho loài muỗi, tạo điều kiện cho những loại virus gây bệnh lan rộng.
Virus Zika là một ví dụ điển hình về việc phát triển do môi trường đô thị và rác thải đô thị. Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác gây bùng phát dịch bệnh Zika. 
 
Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra
 
Quy hoạch nhiều đập thủy điện
Một trong những việc làm để lại hậu quả nghiêm trọng nhất của con người đối với môi trường là ngăn sông làm hồ chứa hoặc sản xuất điện năng. Thủy điện vốn đã nhiều lần bị chỉ trích vì những tổn hại đối với hệ sinh thái, nay lại có thêm nhiều bằng chứng về việc thay đổi môi trường nước có thể kích thích loài trung gian lan truyền dịch bệnh.
bệnh sốt rét- loại bệnh được đà phát triển nhờ các công trình thủy điện lớn, cũng bởi nước giữ lại trong hồ chứa tạo nên môi trường sống phù hợp cho loài muỗi truyền bệnh sốt rét sinh sống.
 
Tình trạng chặt phá khai thác dừng bừa bãi
Song hành với xây dựng các đập thủy điện là tình trạng phá rừng hoặc đốt rừng bừa bãi cũng thúc đẩy lây lan dịch bệnh sang người. Nhân tố phá rừng cũng có liên quan mật thiết đến dịch sốt rét tại Malaysia khi phá rừng khiến khỉ và người phải sống gần nhau hơn, tạo cơ hội cho muỗi biến thành loài truyền bệnh trung gian. Ngoài ra, hành động này còn thúc đẩy dịch Ebola tại Tây Phi, dịch Nipah và SARS tại Nam Á.
Tại Châu Phi, phá rừng cũng là nguyên nhân gây nên dịch sốt xuất huyết, bởi lẽ, thiếu cây xanh điều hòa nhiệt độ, khu vực mất rừng trở nên nóng hơn, tác động đến một số giai đoạn trong vòng đời của muỗi.
 
Hiện tượng nóng lên vì trái đất 
  • Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số loài gia tăng về số lượng, trong đó có các loài truyền bệnh. Dịch bệnh phát sinh từ các khu vực nhiệt đới như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da nên có khả năng lan ra bên ngoài khu vực khi các vùng còn lại trở nên nóng hơn. 
  • Muỗi vằn và các dịch bệnh do chúng gây ra cũng phát triển hơn trong điều kiện khí hậu nóng hơn. Cũng theo WHO, chúng sinh sản nhanh hơn và hút máu thường xuyên hơn khi nhiệt độ cao hơn. Ngoài ra, muỗi vằn châu Á (muỗi Hổ) cũng là mối đe dọa lây truyền các dịch sốt xuất huyết, Zika và nhiều dịch bệnh khác.
  • Hàng loạt bệnh được truyền qua côn trùng bao gồm muỗi, ve và nhện. Chu kỳ sống của một vector gây bệnh phụ thuộc vào yếu tố khí hậu và khí hậu thay đổi giúp một số loài như muỗi phát triển mạnh. Nhiệt độ ấm rút ngắn thời gian ủ bệnh của virus, thúc đẩy quá trình trưởng thành của ấu trùng muỗi cũng như tăng tần suất ăn của muỗi trưởng thành. 
 
Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra
 
Bùng nổ dân số,điều kiện nơi sinh sống thấp 
Dân số càng phát triển, đất tự nhiên càng ít lại và càng nhiều người phải sống trong môi trường đô thị đông đúc, điều kiện lý tưởng cho tác nhân bệnh tật xuất hiện và lây lan.
Dịch bệnh có thể được ủ và lây lan ở những khu vực sinh sống thiếu thốn, khu ổ chuột, nơi tập trung dân lao động đông đúc, ô nhiễm đất, nước; xung quanh nơi ở có nhiều đầm nước ao tù nước đọng,...điều kiện lý tưởng cho muỗi sinh sôi phát triển.
 
Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra
 
Ngoài những nguyên nhân trên thì còn rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra. Để bảo vệ mình cũng như cả gia đình phòng tránh được muỗi truyền bệnh cũng như một số côn trùng có hại khác gây bệnh, chúng ta nên có giải pháp cụ thể. Đơn cử như sử dụng cửa lưới chống muỗi của Việt Thống chúng tôi, công ty chúng tôi là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm cửa lưới chống muỗi với tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn những loại cửa lưới chống muỗi giá rẻ nhưng vẫn bảo đảm bảo vệ căn nhà của bạn trước những tác nhân gây bệnh.
nguyên nhân gây bệnh bệnh truyền nhiễm do muỗi cách phòng tránh dịch bệnh bằng cửa lưới chống muỗi

Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra

Từ khóa liên quan: nguyên nhân gây bệnhbệnh truyền nhiễm do muỗicách phòng tránh dịch bệnh bằng cửa lưới chống muỗi
Cửa lưới liên quan

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi xếp là sản phẩm có thể sử dụng lắp đặt trong khung và trên khung ở hầu hết các loại cửa trong nhà ở hiện nay. Với đặc điểm cửa này lắp được kích thước lớn, ray dưới chỉ khoảng 3mm, thuận tiện cho việc đi lại, thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo rời để vệ sinh. Cấu tạo Cửa lưới chống muỗi...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở các tỉnh Nam Bộ

Ở các khu vực, vùng miền ở phía Nam, nhất là các tỉnh Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương…Nạn côn trùng đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến những người dân sinh sống nơi đây, với khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa là nhân tố thuận lợi cho ruồi, muỗi hoành hành. Chính vì thế con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở Bình Thuận

Nắm bắt được xu hướng rất cần thiết ở Bình Thuận, Việt Thống nhận thi công các loại cửa lưới chống muỗi Bình Thuận. Những phương pháp chống muỗi, chống côn trùng bằng hóa chất, thuốc xịt muỗi, nhang muỗi ở đây không còn mang lại hiểu quả tối ưu nữa thay vào đó là những loại cửa lưới sẽ bảo vệ con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi Đồng Nai

Cửa chống muỗi Việt Thống là một trong những đơn vị uy tín trên thị trường chuyên Thi công – Lắp đặt – Sửa chửa các loại cửa lưới chống muỗi Đồng Nai. Không những thế Việt Thống còn là đơn vị chuyên thi công và sản xuất, lắp đặt cửa lưới chống muỗi lùa giá rẻ trên toàn quốc với quy...

Chi tiết

Phân phối và cung cấp cửa lưới chống muỗi ở Cần Thơ

Cần Thơ chính là nơi trung của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long là một trong những vùng kinh tế trọng điểm quan trọng đứng thứ 4 trên toàn Việt Nam, chính vì thế đây là một trong những trung tâm công nghiệp thương mại văn hóa và giáo dục và công nghệ rất phát triển. Cửa lưới chống muỗi Cần...

Chi tiết
Cửa lưới chống muỗi