Những việc làm cơ bản để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết

Kết quả: 4.6/5 - (1545 phiếu)

Bệnh sốt xuất huyết càng ngày càng phát triển nhanh và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Con người đang phải đối phó và tìm những cách phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh ngày càng lan rộng là do trung gian lây bệnh là muỗi, loại côn trùng có cánh truyền nhiễm những căn bệnh nguy hiểm. Vậy để phòng bệnh sốt xuất huyết, những ưu tiên hàng đầu là phòng chống và tiêu diệt muỗi. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên về các việc làm cơ bản để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết này.

Vậy sốt xuất huyết là gì? 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dengue (Đăng gơ) gây ra. Bệnh có thể gây thành dịch, đây là bệnh dịch lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Bệnh lây truyền do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti; tuy nhiên trên địa bàn tỉnh ta thì chỉ bắt được muỗi Aedes albopictus ở trong vụ dịch năm 2017.
 
Những việc lầm cơ bản để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết
 

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết gây nên

 • Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
 • Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn. Bệnh có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.
 • Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3, bởi những típ khác nhau.

Trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết

 
Những việc lầm cơ bản để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết
 
Trung gian truyển bệnh chính là muỗi. Muỗi truyền bệnh có những đặc điểm sau:
 • Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.
 • Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.
 • Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.
 • Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà, như: bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... Các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước, như: lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20ºC

Những biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy bằng cách:
 • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
 • Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt bọ gậy.
 • Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (chum, vại …) hàng tuần.
 • Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, như: chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
 • Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
Phòng chống muỗi đốt:
 • Mặc quần áo dài tay.
 • Ngủ trong màn kể cả ban ngày.
 • Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...
 • Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
 • Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
 • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi để chống muỗi hiệu quả và an toàn.
 • Sử dụng các loại tinh dầu chống muỗi như tinh dầu bạc hà, tinh dầu hoa oải hương,..
 • Người dân tích cực cùng với chính quyền và Ngành y tế trong các đợt triểm khai chiến dịch vệ sinh môi trường và đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Việc cần làm ngay để phòng bệnh

Trước tình hình sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh hiện nay với các yếu tố có thể xác định được dịch đã xảy ra, nên công bố và thông báo cụ thể dịch bệnh để huy động các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và cả cộng đồng người dân cùng tham gia thực hiện các biện pháp đối phó, phòng chống, dập dịch một cách tích cực, kịp thời, hiệu quả nhằm khống chế bệnh phát tán, lan rộng làm cho nhiều người bị mắc bệnh gây nguy cơ tử vong thêm.
 
Những việc lầm cơ bản để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết
 
Đối phó với dịch bệnh sốt xuất huyết gây nhiều thiệt hại về sức khỏe và tính mạng cũng là một dịp để cộng đồng người dân tự nâng cao kiến thức, thái độ và hành vi trong việc phòng bệnh; đồng thời giúp hệ thống chính quyền, các ban ngành đoàn thể kể cả ngành y tế dự phòng có được bài học kinh nghiệm để chủ động phòng ngừa.
Khẩu hiệu hành động “Không có bọ gậy, không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết” đã có, nhưng phải làm cho nó thật sự đi vào cuộc sống của cộng đồng người dân thì mới có ý nghĩa trong chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết.
 
Đối với mỗi cá nhân, gia đình việc phòng chống muỗi phải xuất phát từ bản thân mỗi người dân, họ phải có tránh nhiệm với việc phòng chống muỗi. Áp dụng mọi biện pháp để chống muỗi, ngăn muỗi lây truyền dịch bệnh. Biện pháp chống muỗi hiệu quả hơn hẳn và an toàn cho sức khỏe của con người là lắp cửa lưới chống muỗi tại tphcm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, lắp đặt cửa lưới chống muỗi, Việt Thống cung cấp đầy đủ các mẫu mã, kiểu dáng cửa lưới cho khách hàng lựa chọn. Đặc biệt cửa lưới chống muỗi xếp giá rẻ vừa chống muỗi hiệu quả, tiện lợi, phù hợp với mọi không gian sống. Hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để lắp đặt cửa lưới chống muỗi giá rẻ tại TPHCM với chất lượng tốt nhất.
cửa lưới chống muỗi giá rẻ tại TPHCM cửa lưới chống muỗi ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết

Những việc làm cơ bản để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết

Từ khóa liên quan: cửa lưới chống muỗi giá rẻ tại TPHCMcửa lưới chống muỗingăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết
Cửa lưới liên quan

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi xếp là sản phẩm có thể sử dụng lắp đặt trong khung và trên khung ở hầu hết các loại cửa trong nhà ở hiện nay. Với đặc điểm cửa này lắp được kích thước lớn, ray dưới chỉ khoảng 3mm, thuận tiện cho việc đi lại, thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo rời để vệ sinh. Cấu tạo Cửa lưới chống muỗi...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở các tỉnh Nam Bộ

Ở các khu vực, vùng miền ở phía Nam, nhất là các tỉnh Biên Hòa, Đồng Nai, Bình Dương…Nạn côn trùng đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến những người dân sinh sống nơi đây, với khí hậu nóng ẩm, nhiều mưa là nhân tố thuận lợi cho ruồi, muỗi hoành hành. Chính vì thế con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi ở Bình Thuận

Nắm bắt được xu hướng rất cần thiết ở Bình Thuận, Việt Thống nhận thi công các loại cửa lưới chống muỗi Bình Thuận. Những phương pháp chống muỗi, chống côn trùng bằng hóa chất, thuốc xịt muỗi, nhang muỗi ở đây không còn mang lại hiểu quả tối ưu nữa thay vào đó là những loại cửa lưới sẽ bảo vệ con...

Chi tiết

Thi công cửa lưới chống muỗi Đồng Nai

Cửa chống muỗi Việt Thống là một trong những đơn vị uy tín trên thị trường chuyên Thi công – Lắp đặt – Sửa chửa các loại cửa lưới chống muỗi Đồng Nai. Không những thế Việt Thống còn là đơn vị chuyên thi công và sản xuất, lắp đặt cửa lưới chống muỗi lùa giá rẻ trên toàn quốc với quy...

Chi tiết

Phân phối và cung cấp cửa lưới chống muỗi ở Cần Thơ

Cần Thơ chính là nơi trung của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long là một trong những vùng kinh tế trọng điểm quan trọng đứng thứ 4 trên toàn Việt Nam, chính vì thế đây là một trong những trung tâm công nghiệp thương mại văn hóa và giáo dục và công nghệ rất phát triển. Cửa lưới chống muỗi Cần...

Chi tiết
Cửa lưới chống muỗi